อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM) ที่ช่วยทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพ

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM) ที่ช่วยทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพ

ในปัจจุบันคอมพิวเตอร์เป็นที่นิยมอย่างมากที่ใช้ในการทำงานสำหรับใครหลายๆคน และใช้เป็นเครื่องอำนวยสะดวกในการส่งงานไม่ว่าจะเป็นการส่งงานผ่านสื่อออนไลน์หรือส่งงานผ่าน Right ผ่าน email address ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM) ที่เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำให้เครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความจำ จัดเก็บข้อมูลได้อย่างเพียงพอ

มาทำความรู้จักกับ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM)

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM)

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM) เป็นหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์แต่ไม่ใช่หน่วยความจำที่ถาวร เป็นหน่วยความจำที่ใช้เพียงแค่ชั่วคราว ซึ่งแรมนี้จะต้องมีการรับกระแสไฟฟ้าเพื่อจ่ายเข้ากับอุปกรณ์แรมจะทำให้อุปกรณ์แรมทำงานได้เต็มที่แต่ถ้าหากไม่มีระบบไฟฟ้าหล่อเลี้ยงอุปกรณ์แรมจะไม่สามารถทำงานได้ อีกทั้งถ้าเกิดกรณีฉุกเฉินไฟฟ้าลัดวงจรไฟฟ้าตกหรือไฟฟ้าดับจะทำให้ข้อมูลในแรมหายไปทั้งหมดมีเป็นข้อเสียของแรมที่ไม่ถาวรก็คือหน่วยความจำที่ไม่จัดเก็บถาวร ทำให้อุปกรณ์แรมจะต้องมีตัวช่วยในการจัดเก็บข้อมูลนั่นก็คือ CPU ใช้ในการประมวลผลต่อจากแรมเพื่อจะทำให้การประมวลผลออกมาสำเร็จลุล่วงนั่นเอง

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM)

หลักการการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM)อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM)สามารถทำงานได้โดยง่ายเพียงแค่จัดเก็บข้อมูล ผ่านเข้าระบบ input และมีการส่งข้อมูลที่ได้มานั้นไปต่อยังเครื่องซีพียูเพื่อให้ CPU คำนวณและประมวลผลออกมาตามที่เราต้องการ ต่อมาเมื่อแรมของเราได้รับข้อมูลที่ผ่านการประมวลผลออกมาแล้วก็จะส่งต่อไปยังอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือที่เราเรียกว่าส่ง output นั่นเอง ทำให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถเก็บข้อมูลการสั่งงานได้อย่างรวดเร็ว

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แรม (RAM)

คอมพิวเตอร์ไม่มีสะดุด การใช้งานราบรื่น งานที่เราได้รับออกมาก็จะสมบูรณ์แบบไม่มีข้อผิดพลาดใด ๆ หากเราจัดการกับระบบการเก็บข้อมูลและประมาณผลการเก็บข้อมูลการทำงานเป็นอย่างดี ก็จะทำให้งานมีคุณภาพ น่าเชื่อถือ เป็นอย่างไรกันบ้างกับอุปกรณ์เสริมที่เรานำมาให้ทุกคนรู้จักกัน หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบละนำไปปรับใช้กับคอมพิวเตอร์ที่บ้าน

ติดตามข่าว IT อัพเดท เรื่องราวเทคโนโลยีใหม่ และ รีวิว สินค้าไอทีน่าสนใจ

Kittichet