สื่อนอกแฉ iPhone 15 จะเปลี่ยนมาใช้ USB -C แต่ความเร็วไม่ต่างจากพอร์ต Lightning

สื่อนอกแฉ iPhone 15 จะเปลี่ยนมาใช้ USB -C แต่ความเร็วไม่ต่างจากพอร์ต Lightning

iPhone 15 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไปของ Apple ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลืออย่างหนักว่าเตรียมเปลี่ยนมาใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ตามมาตรฐานใหม่ของประเทศโซนยุโรป หลังจากที่ใช้พอร์ตสุดอินดี้อย่าง Lightning มาเป็นเวลานาน

แต่ล่าสุด แหล่งข่าวต่างประเทศออกมาเปิดเผยว่า แม้จะเปลี่ยนมาใช้ USB Type-C แต่ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลจะไม่แตกต่างจาก Lightning ในปัจจุบัน เท่ากับว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้ประโยชน์ในแง่ของความเร็วที่เพิ่มขึ้น แต่จะได้แค่ความสะดวกในการเชื่อมต่อและใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ มากขึ้นเท่าขึ้น 

iPhone 15 จะใช้ USB Type-C มาตรฐาน USB 2.0 ถ่ายโอนข้อมูลได้ที่ 480 เมกะบิตต่อวินาที

iPhone 15

Ming-Chi Kuo แหล่งข่าวสายไอทีชื่อดัง เปิดเผยว่าiPhone 15 ทุกรุ่นที่คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2023 จะเปลี่ยนจากพอร์ตแบบ Lightning มาเป็น USB Type-C ตามมาตรฐานใหม่ของประเทศโซนยุโรปอย่างแน่นอน

แต่ในมือถือรุ่นมาตรฐานจะรองรับ USB Type-C แบบ USB 2.0 เท่านั้น หรือพูดง่าย ๆ ว่า ประสิทธิภาพพอ ๆ กับพอร์ต Lightning ในปัจจุบัน สามารถถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดได้ที่ 480 เมกะบิตต่อวินาทีเท่านั้น เท่ากับว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้ประโยชน์ในแง่ของความเร็วที่เพิ่มขึ้น แต่จะได้แค่ความสะดวกในการเชื่อมต่อและใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ มากขึ้นเท่าขึ้น 

iPhone 15

  อย่างไรก็ตาม Ming-Chi Kuo ยังไม่พันธงว่ารุ่นอัปเกรดอย่างiPhone 15 Pro และ 15 Pro Max จะยังคงใช้ USB Type-C มาตรฐาน USB 2.0 เหมือนรุ่นธรรมดาหรือไม่ แต่เจ้าตัวเชื่อว่าอย่างน้อย ๆ Apple

น่าจะอัปเกรดให้อยู่บนมาตรฐาน USB 3.2 หรือไม่ก็ Thunderbolt 3 ซึ่งทำความเร็วถ่ายโอนข้อมูลได้สูงสุดถึง 40 จิกะบิตต่อวินาทีเลยทีเดียว  ทั้งนี้ เป็นที่เข้าใจกันว่า Apple ไม่ค่อยแฮปปี้นักที่iPhone 15 ถูกบีบให้ต้องเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C

iPhone 15

แต่ก็จำเป็นต้องตัดใจทำเพราะสหภาพยุโรปได้มีมติเห็นชอบบังคับใช้พอร์ต USB-C ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาภายในปี 2024 นอกเหนือจากมือถือแล้ว ยังกฎใหม่ยังครอบคลุมอุปกรณ์อื่น ๆ อีกหลายอย่าง

เช่น กล้องถ่ายภาพ เครื่องเล่นเกมพกพา และหูฟังไร้สาย เป็นต้น และขอนำเสนอ ufa747 เว็บพนันออนไลน์สุดปัง เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย ฝาก-ถอนไม่มีขั้นต่ำ ไม่จำกัดครั้งตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวอัพเดทเรื่องราวเทคโนโลยีใหม่ได้ที่นี่

Kittichet