ผลทดสอบเผย Dimensity 2000 กินไฟน้อยกว่า Snapdragon 989 ราว 25%

ผลทดสอบเผย Dimensity 2000 กินไฟน้อยกว่า Snapdragon 989 ราว 25%

Dimensity 2000 ชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ของค่าย MediaTek ที่มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงสินปีนี้ ล่าสุดได้มีการเปิดเผยผลการทดสอบว่า ชิปรุ่นนี้มีการจัดการพลังงานที่ดีกว่าคู่แข่งอย่าง Snapdragon 989 ของ Qualcomm อยู่ราว ๆ 25% โดยประสิทธิภาพก็ไม่ลดหลั่นตามปริมาณพลังงานที่ใช้แต่อย่างใด แถมยังมีแนวโน้มว่าจะสามารถที่จะได้มีการทำไปของแต้มคะแนนนั้นในทางด้านของแอปพลิเคชัน AnTuTu ทะลุหลัก 900,000 ก็เป็นไปได้อีกด้วย

Dimensity 2000 ใช้สถาปัตยกรรม ARMv9 ซีพียู Cortex-X2

Dimensity 2000

ถือว่ากอบกู้ชื่อเสียงและส่วนแบ่งด้านการตลาดของแบรนด์ตัวเองกลับมาได้พอสมควร สำหรับ MediaTek หลังจากเปิดตัวชิปเซ็ตราคาย่อมเยาอย่างDimensity 1000 และ 1200  ล่าสุด MediaTek ก็ถึงขั้นพัฒนาชิปเซ็ตระดับเรือธงของตัวเองอย่างDimensity 2000 ออกมาท้าชน Qualcomm ที่เป็นคู่แข่งตลอดกาล โดยตามการเปิดเผยไปนั้นของทางด้านสื่อจีนระบุว่า ชิปDimensity รุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมสถาปัตยกรรม ARMv9

ใช้ CPU Cortex-X2 เป็นตัว Prime Core ในส่วนของ GPU อาจจะแรงกว่าของ Qualcomm อีกด้วย  แต่ที่น่าสนใจก็คือ Dimensity จะมีระบบการจัดการพลังงานที่ดีกว่า Snapdragon 989 ของ Qualcomm อยู่ประมาณ 20 – 25% ซึ่งถือว่าสูงมาก ๆ และแม้จะกินไฟน้อยกว่า แต่ก็ไม่ได้ส่วนที่เป็นการลดไปของประสิทธิภาพนั้นการทำงานแต่อย่างใด และอาจถึงขั้นทำคะแนนในแอปพลิเคชัน AnTuTu ทะลุหลัก 900,000 ก็เป็นไปได้

Dimensity 2000

ทั้งนี้ คาดว่า MediaTek มีแผนที่จะได้ทำการเปิดตัวกันไปของชิปDimensity 2000 ในช่วงปลายปีนี้ แต่จะผลิตชิปออกมาปริมาณจำกัดในช่วงแรก เพื่อรอดูทิศทางของตลาดว่าจะเป็นยังไง หากทุกอย่างออกมาดีตามที่หวัง จึงจะเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนที่จะเป็นการผลิตกันนั้นแบบที่ถือได้ว่าเต็มกำลัง

โดย MediaTek จะยังคงพึ่งพาโรงงานผลิตชิปของ TSMC ในการผลิตชิปรุ่นใหม่นี้ และคาดว่าจะใช้สถาปัตยกรรมขนาด 4 นาโนเมตร ขณะที่คู่แข่งอย่าง Qualcomm ก็มีโปรเจกต์ที่จะพัฒนาชิปที่สามารถทำคะแนนในแอปฯ AnTuTu ทะลุหลักล้านเป็นรุ่นแรกของโลก

Dimensity 2000

แต่หากมองในแง่การใช้งานจริงแล้ว ไม่ว่าจะ 9 แสน หรือ 1 ล้าน ก็แทบไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญต่อการใช้งานจริงเท่าไหร่ และ ufabet xyz เว็บแทงบอลออนไลน์น้องใหม่ ให้บริการอย่างครบวงจร เว็บตรง เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าว IT อัพเดท เรื่องราวเทคโนโลยีใหม่ และ รีวิว สินค้าไอทีน่าสนใจ

Kittichet