MediaTek มาเหนือ! ครองอันดับ 1 ตลาดชิปเซ็ตเหนือ Qualcomm และ Apple

MediaTek มาเหนือ! ครองอันดับ 1 ตลาดชิปเซ็ตเหนือ Qualcomm และ Apple

MediaTek บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ของโลกที่มีสัญชาติทางไต้หวันได้ก้าวขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรมชิปเซ็ตเซมิคอนดักเตอร์อีกครั้ง โดยครองส่วนแบ่งการตลาดประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 ไปครองเกือบ 40%

ผลักคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Qualcomm ที่เคยครองตำแหน่งแชมป์ลงไปอยู่อันดับ 2  ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของ Apple ขณะที่ Samsung หล่นลงมาอยู่ที่อันดับ 4 ด้วยในส่วนของการแบ่งทางด้านของการตลาดที่มันนั้นน้อยกว่าปีก่อน ๆ เกือบของเท่าตัวเลยทีเดียว 

MediaTek ครองส่วนแบ่งการตลาดชิปเซ็ตประจำปี 2021 ถึง 38% 

MediaTek

ตามการรายงานของ Counterpoint Research ระบุว่า ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 ที่ผ่านมา MediaTek ผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่จากเกาะไต้หวันก้าวขึ้นมาครองอันดับ 1 ด้านส่วนแบ่งการตลาดชิปเซ็ตได้สำเร็จ โดยครองส่วนแบ่งการตลาดถึง 38% ผลักคู่แข่งตลอดกาลการที่เคยครองตำแหน่งนี้อย่าง Qualcomm

ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดที่ 34% หล่นลงไปอยู่อันดับ 2 ได้สำเร็จ  ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของ Apple ที่มีชิปตระกูล A และ M1 เป็นสินค้ายอดนิยม ครองส่วนแบ่งที่ 15% มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วอยู่ถึง 2% ขณะที่ผู้ผลิตชิปรายใหญ่จากเกาหลีอย่าง Samsung กลับหล่นลงมาอยู่ในอันดับ 4 ครองส่วนแบ่งการตลาดเพียง 7% น้อยกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนอยู่เกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

MediaTek

นอกเหนือจากบรรดาผู้ผลิตทางด้านชิปเซ็ตที่เป็นรายใหญ่ที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีแล้ว บริษัทเซมิคอนดักเตอร์อื่น ๆ ที่เข้ามาติดโผในการจัดอันดับครั้งนี้ก็คือ Unisoc ที่ได้รับความนิยมในชิปเซ็ตกลุ่มเริ่มต้น สเปคไม่แรง และราคาประหยัด รวมถึง HiSilicon แบรนด์ชิปเซ็ตในเครือของ HUAWEI ที่แม้จะถูกขึ้นบัญชีดำจากรัฐบาลสหรัฐฯ แต่ก็สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดได้ 3% อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่า Samsung ส่วนเสียส่วนแบ่งการตลาดไปเป็นจำนวนมาก

MediaTek

ส่วนหนึ่งก็เพราะชิปเซ็ตตระกูล Exynos ได้รับเสียงตอบรับเชิงลบทั้งเรื่องการจัดการพลังงานที่ไม่เสถียรเท่ากับชิปของคู่แข่ง ทั้ง ๆ ที่ชื่อชั้นเป็นชิประดับไฮเอนด์เหมือนกัน  ซึ่งก็ต้องรอดูว่า การที่ Samsung ไปจับมือกับ AMD เพื่อพัฒนา GPU RDNA เพื่อใช้บนสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy จะสามารถช่วยให้ Samsung กลับมาครองตลาดชิปเซ็ตได้อีกหรือไม่ และ ห้ามพลาด ufa345  เว็บไซต์ที่มีเกมพนันให้เลือกเล่นมากมาย เดิมพันง่าย รวยไว ปลอดภัย มีรางวัลมากมาย สมัครตอนนี้ ฟรีเครดิต ให้บริการ 24 ชั่วโมง

ติดตาม ข่าว IT อัพเดท เรื่องราวเทคโนโลยีใหม่ และ รีวิว สินค้าไอทีน่าสนใจ

Kittichet