ทิม คุก เย้ย Android มีมัลแวร์มากกว่า iOS ของ Apple ถึง 47 เท่า!

ทิม คุก เย้ย Android มีมัลแวร์มากกว่า iOS ของ Apple ถึง 47 เท่า!

ทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอคนดังของ Apple ออกมาพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ว่า ระบบ Android มีช่องโหว่ให้แฮกเกอร์สามารถโจมตีทางไซเบอร์ได้ง่ายกกว่า iOS หลายเท่า

พร้อมทั้งระบุอีกว่า Android เป็นระบบปฏิบัติการที่มีมัลแวร์มากกว่า iOS ของ Apple ถึง 47 เท่า โดยมัลแวร์ส่วนใหญ่แฝงตัวอยู่กับแอปพลิเคชั่นใน Play Store นั่นเอง

ทิม คุก เชื่อ iPhone ปลอดภัยกว่าสมาร์ทโฟนระบบ Android 

ทิม คุกผู้บริหารชาวอเมริกันของ Apple ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อบ้านเกิดอย่าง Brut America ถึงเรื่องความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

ทิม คุก

โดยเจ้าตัวยืนยันว่า iPhone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS มีความปลอดภัยกว่าสมาร์ทโฟนระบบ Android  อ้างอิงจากข้อมูลของ Nokia ในปี 2019 พบว่า Android

เป็นระบบที่โดนมัลแวร์โจมตีมากถึง 47% ขณะที่ iOS มีตัวเลขอยู่ที่ 1% เท่านั้น พูดง่าย ๆ ว่า ห่างกันถึง 47 เท่า เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าในปี 2020 ตัวเลขการติดมัลแวร์ของ iOS จะเพิ่มขึ้นเป็น 1.7% ขณะที่ Android จะลดลงเหลือ 26.6% ก็ตาม แต่ก็ถือเป็นตัวเลขที่ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่นักสำหรับระบบปฏิบัติการ Android 

นอกจากนี้ทิม คุก ยังพูดถึงอดีตเจ้านายเก่าและผู้ก่อตั้งบริษัท Apple อย่าง “สตีฟ จอบส์” (Steve Jobs) ด้วยว่า “เราจริงจังกับความเป็นส่วนตัวมานานกว่า 10 ปี สตีฟ มักพูดว่า ความเป็นส่วนตัวคือสิ่งที่ผู้ที่มีสมัครบริการต่าง ๆ ต้องขออนุญาต การอนุญาตควรจะต้องถูกถามซ้ำ ๆ ซึ่งเราก็พยายามทำตามคำพูดนั้นมาตลอด”

ทิม คุก

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของทิม คุก ก็ไม่ได้แปลว่าระบบปฏิบัติการ iOS นั้น ปลอดภัย 100% เพราะในแอปพลิเคชั่นยอดนิยมจำนวน 1,000 แอปฯ ที่อยู่ใน Apple Store มีแอปฯ

ที่เข้าข่ายหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ไปแล้วถึง 2% ด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีตัวเลขออกมาว่า ใน Apple Store มีแอปฯ ที่มีมัลแวร์แฝงตัวอยู่ถึง 2,500 แอปฯ แถมแอปฯ เหล่านี้ยังมียอดการดาวน์โหลดและติดตั้งไปแล้วถึง 120 ล้านครั้ง

แต่พูดในแง่นี้ก็อาจจะไม่แฟร์กับฝั่ง Apple และทิม คุก เท่าไหร่นัก เนื่องจากทางด้านของ Play Store ของ Google ก็มีบรรดาแอปฯ ที่แฝงมัลแวร์ไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งก็ต้องรอดูว่า

ทิม คุก

ใน Android 12 ตัวใหม่นี้ ทาง Google จะมีมาตรการยกระดับด้านความปลอดภัยอย่างไร และ joker2929  เว็บยอดนิยม สำหรับคนชอบเล่นเกมสล็อตออนไลน์ ฝากถอนโอนเร็ว เล่นง่าย รวยไว เล่นได้หลากหลาย สมัครง่าย สมัครตอนนี้ฟรีเครดิต

ติดตาม ข่าว IT อัพเดท เรื่องราวเทคโนโลยีใหม่ และ รีวิว สินค้าไอทีน่าสนใจ

Kittichet